मांसामुळे शरीर लवकर वृद्ध होते, या वयानंतर जास्त प्रमाणात खाणे टाळा

0

अधिक लाल मांस सेवन केल्याने शरीरातील वृद्धत्वाची प्रक्रिया वेगवान होते. अलीकडील संशोधनात वैज्ञानिकांनी असा दावा केला आहे की रक्तातील लोहाचे योग्य प्रमाण राखल्यास आयुष्य वाढू शकते. लोकांच्या शरीरात वेगवेगळ्या मार्गांनी वृद्ध का होतात हे जाणून घेण्यासाठी स्कॉटलंड आणि जर्मनीमधील संशोधकांनी 1 दशलक्ष लोकांच्या अनुवांशिक डेटाची तपासणी केली. या संशोधनाच्या मदतीने वयाशी संबंधित आजारांवर उपचार करण्यासाठी नवीन औषधे विकसित केली जाऊ शकतात. यात हृदयरोग आणि स्मृतिभ्रंश यांचा समावेश आहे या संशोधनात शास्त्रज्ञांनी लोहाचे नेमके प्रमाण नमूद केलेले नाही. सरकारच्या मार्गदर्शक सूचनांनुसार, 19-50 वयोगटातील महिलांना दररोज 14.8 मिलीग्राम लोहाची आवश्यकता असते. त्याच वेळी, 18 वर्षापेक्षा जास्त वयाचे पुरुष आणि 50 वर्षांपेक्षा जास्त वयाच्या महिलांना दररोज 8.7 मिलीग्रामची आवश्यकता असते. पॉल ट्रिमर्स या inडिनबर्ग विद्यापीठाच्या संशोधकांनी सांगितले की लोहाची पातळी नियंत्रणात राहिल्यास वयाशी संबंधित आजार टाळता येऊ शकतात. लाल मांसामध्ये जास्त प्रमाणात लोह असते, ज्यामुळे वयाशी संबंधित गुंतागुंत होते.संशोधकांनी त्यांच्या अभ्यासामध्ये वृद्धत्वाच्या तीन आयामांवर लक्ष केंद्रित केले. यामध्ये आयुष्य, निरोगी जीवन आणि दीर्घायुष्य यांचा समावेश होता. या तीन घटकांमध्ये लोहाचीही महत्त्वपूर्ण भूमिका होती असे त्यांना आढळले. संशोधनानुसार, लोहाच्या चयापचयात गुंतलेले लोक एक निरोगी आणि दीर्घ आयुष्याशी संबंधित होते. जास्त किंवा कमी प्रमाणात लोहामुळे पार्कीन्सन, मूत्रपिंडाचा रोग किंवा दुर्बल प्रतिकारशक्ती यासारख्या वयाशी संबंधित आजार होण्याचा धोका वाढू शकतो. वृद्ध वयात लाल मांस खाऊ नये असे संशोधकांनी सांगितले.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here